Tin tức - Sự kiện

CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG CHO NHÀ QUẢN LÝ

21:46 29/05/2022

Quản lý năng lượng (QLNL) bao gồm lập kế hoạch và vận hành các đơn vị sản xuất năng lượng và tiêu thụ năng lượng cũng như phân phối và lưu trữ năng lượng. Bảo tồn tài nguyên, bảo vệ khí hậu và tiết kiệm chi phí, trong khi người sử dụng được tiếp cận vĩnh viễn với năng lượng họ cần. Nó được kết nối chặt chẽ với quản lý môi trường, quản lý sản xuất, hậu cần và các chức năng kinh doanh đã được thiết lập khác.

 

QUẢN LÝ VIỆC SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG THEO THỜI GIAN THỰC

Việc quản lý năng lượng theo thời gian thực có thể giúp nhà quản lý và các doanh nghiệp nhìn ra một loạt những thách thức/ lỗ hổng trong trong giải pháp tiết kiệm năng lượng của mình. Bên cạnh đó nố còn giúp các thông tin quản lý được cập nhật một cách tự động, liên tục và chính xác, từ đó ra quyết định thực hiện điều chỉnh nguồn năng lượng sử dụng tiết kiệm và hiệu quả.

CHỦ ĐỘNG QUẢN LÝ NHỮNG CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG THỰC TẾ

Sử dụng hệ thống đo lường và quản lý năng lượng tiên tiến (EMS) để thu thập dữ liệu theo thời gian thực, đảm bảo độ chính xác của dữ liệu và giải quyết các vấn đề cụ thể. Nếu một cơ sở kinh doanh lắp đặt một bảng điều khiển năng lượng để quản lý cơ sở tổng thể, họ có thể xem hệ thống đang hoạt động như thế nào và họ tiết kiệm được bao nhiêu dựa trên các hành động và cải tiến hệ thống của mình. Đây là một chiến lược quản lý năng lượng vô cùng thông minh và hiệu quả.

Trong trường hợp chủ sở các cơ sở sản xuất có thiết bị giám sát tiện ích nhưng không có phần mềm thu thập hoặc xử lý, đồng hồ đo hoặc thiết bị giám sát thì cũng sẽ trở thành vô ích. Điều này là do hàng triệu điểm dữ liệu phải được thu thập và xử lý theo cách thủ công, nhiều lần trong năm. Một hệ thống đo lường tinh vi được trang bị phần mềm EMS thích hợp sẽ tự động thu thập, xử lý và định dạng các điểm dữ liệu này theo thời gian thực, nếu không phải hàng giờ. Khả năng xử lý các điểm dữ liệu hữu ích này thành một định dạng dễ sử dụng giúp cải thiện hiệu quả và chức năng tổng thể của hệ thống.

CHỦ ĐỘNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TIÊU THỤ

Sử dụng dữ liệu thu thập được để xây dựng chiến lược quản lý chi phí và mức tiêu thụ năng lượng hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Quản lý mức năng lượng tiêu thụ cho phép phát hiện sớm các điểm đặt không phù hợp, sai lệch lịch trình và lỗi thiết bị / hệ thống. Phân tích xu hướng của các điểm đo theo ngày, tuần, tháng và năm giúp xác định các điểm bất thường, rò rỉ và thời gian chạy quá mức. 

Ví dụ, trong giờ cao điểm, các tiện ích chạy “nhà máy cao điểm” để đáp ứng nhu cầu từ lưới điện. Tuy nhiên, những nhà máy này thường là những nhà máy phát điện cũ hơn và kém hiệu quả hơn, với mục đích duy nhất là chạy định kỳ để đáp ứng nhu cầu. Giảm nhu cầu cao điểm trong những tháng mùa hè giúp tiết kiệm chi phí điện và lượng phát thải khí nhà kính tổng thể trên mỗi kW.

Đưa ra các cảnh báo, chỉ dẫn cụ thể về việc tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng một cách hiệu quả theo kế hoạch cụ thể

 

Máy in và bế cắt nhãn CPM-100HG5MCPM-200GM:

Chủ động in nhãn cảnh báo, chỉ dẫn trong hoạt động quản lý năng lượng

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH TỔNG THỂ

Một kế hoạch tổng thể sẽ giúp các nhà quản lý có cái nhìn khách quan về các vấn đề và tình hình của cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, cũng có thể đưa ra những bước hành động chi tiết, thiết thực, phù hợp với tình hình và bối cảnh, từ đó việc quản lý năng lượng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, có một kế hoạch tổng thế còn cho việc quản lý năng lượng trở nên linh động, dễ dàng thay đổi hoặc xoay chuyển khi có sự cố, dẫn đến giảm các thiệt hại không đáng có.

ĐẢM BẢO SỰ ỦNG HỘ VÀ HỖ TRỢ CỦA LÃNH ĐẠO

Những thay đổi thực sự, toàn diện sẽ không thể đạt được nếu không có sự tham gia và hỗ trợ trực tiếp từ lãnh đạo. Để chiến lược quản lý năng lượng thành công thì điều quan trọng là phải thu hút sự tham gia của lãnh đạo và những người ra quyết định chính có ảnh hưởng đến tài chính của các hoạt động của cơ sở. Bởi họ là những người đưa ra các quyết định chính thức, đồng thời có ảnh hưởng đến toàn bộ nhân viên bên dưới của tổ chức. Chỉ khi họ thực sự hành động mới có thể thu hút, lôi kéo mọi người cùng tham gia vào hoạt động tiết kiệm năng lượng.

THƯƠNG LƯỢNG GIẢM CHI PHÍ

Đàm phán hợp đồng cung cấp với các nhà tiếp thị bên thứ ba để giảm chi phí năng lượng cũng là một chiến lược quản lý năng lượng đúng đắn, đồng thời đánh giá các biện pháp cải thiện. Những kết quả này có thể đạt được khi chúng ta biết được mức tiêu thụ trong quá khứ và có những dự báo chính xác về mức tiêu thụ; tận dụng các chương trình cắt giảm, chênh lệch giá, và/hoặc đáp ứng nhu cầu có sẵn; và phát hành RFP định giá cho nhiều nhà cung cấp để đảm bảo giá trị thị trường tốt nhất.

CHẤP NHẬN RỦI RO

Quản lý năng lượng không phải câu chuyện dễ dàng, và nó đòi hỏi nhà quản lý phải sẵn sàng tinh thần để chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. Những thay đổi lớn làm giảm đáng kể mức tiêu thụ có thể đòi hỏi những bước đi và quyết định khó khăn, nhưng phần thưởng lớn hơn rủi ro nếu những thay đổi được quản lý đúng cách. Khả năng của một cố vấn đáng tin cậy để tận dụng các năng lực nội bộ cùng với cam kết thay đổi mạnh mẽ sẽ giúp giảm bớt gánh nặng. 

Điều cần thiết là nhà quản lý nên chuẩn bị các phương án khác nhau để có thể đối mặt với các tình huống rủi ro ấy để giảm mức thiệt hại xuống thấp nhất.

CHỦ ĐỘNG TRONG KẾ HOẠCH KIỂM SOÁT NĂNG LƯỢNG

Mặc dù các nghiên cứu và kiểm toán năng lượng rất hữu ích và cung cấp định hướng, trong hầu hết các trường hợp, dữ liệu đã có sẵn và có thể được sử dụng để thực hiện hành động sớm hơn thay vì trì hoãn. Xây dựng kế hoạch hành động với thông tin sẵn có.

Nhiều giám đốc điều hành cơ sở hoàn thành một số cuộc kiểm toán năng lượng nhưng không hành động theo một lộ trình nào đó. Southland Energy đã thực hiện các nghiên cứu và kiểm toán như vậy, đồng thời tận dụng các nghiên cứu và kiểm toán hiện có của khách hàng để thực hiện các đề xuất của họ. Từ việc trang bị thêm hệ thống chiếu sáng đơn giản đến các nhà máy tiện ích trung tâm phức tạp và hệ thống năng lượng tái tạo, khách hàng đã biến những ý tưởng cải tiến thành hiện thực. 

HỢP TÁC, BỔ SUNG KIẾN THỨC NỘI BỘ

Xây dựng mối quan hệ và hợp tác là chìa khóa để xây dựng chiến lược quản lý năng lượng hiệu quả. Điều này có thể liên quan đến việc hợp tác với các nhà lãnh đạo quản lý cơ sở và quản lý năng lượng khác; các công ty dịch vụ năng lượng; các chuyên gia về các vấn đề trong ngành hoặc các chuyên gia tư vấn; các tiện ích; và các trung tâm tri thức khác. Họ sẽ giúp doan nghiệp đi đúng hướng, hỗ trợ cho kế hoạch quản lý năng lượng đạt được những kết quả cao nhất.

THIẾT LẬP CHƯƠNG TRÌNH NÂNG CAO NHẬN THỨC HÀNH ĐỘNG

Việc triển khai công nghệ hay những chiến lược quản lý năng lượng khác chỉ là một phần của kế hoạch. Quan trong là các thành viên trong tổ chức, những người tác động và làm việc trực tiếp trong doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất, vì họ mới chính là người sử dụng nguồn năng lượng đó mỗi ngày. Việc nâng cao nhận thức chính là chìa khóa giúp họ ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả.

        

HOTLINE (24/24h)   

097 2834 168 

Tin tức nổi bật

Mời quảng cáo (Miễn phí)

arrow
phone 0972 834 168